3 sai lầm khiến các Anh Em kỹ sư xây dựng không tăng lương

Thứ bảy - 07/09/2019 03:43
3 sai lầm khiến các Anh Em xây dựng không tăng lương
BA SAI LẦM KHIẾN BẠN KHÔNG TĂNG LƯƠNG


Ba sai lầm phổ biến khiến cho bạn rất khó lòng để  thương lượng về lương, rất khó lòng thương lượng về vị trí của mình.

Đương nhiên trước kia tôi đã từng gặp như vậy. Để tôi chia sẻ cho một câu chuyện nhé.
Ngày trước, lương tôi là ?? Thật sự mà nói tôi không hài lòng, không bao giờ  hài lòng với mức lương của mình cả vì nó quá thấp. Thấp so với gì? Thấp so với tôi và thấp hơn so với những người bạn của mình và tôi nhớ có một lần, trong một lần sếp tôi đi họp về và tôi hùng hổ, lúc đó tôi rất hùng hổ (không biết tại sao?) Tôi nhào vào phòng của Anh ấy và tôi nói với anh ấy là:
“Em muốn được tăng lương!” – Tôi chỉ như thế;
“Mày nghỉ luôn đi” – Anh ấy trả lời;
Và bài học của tôi là gì?
Thật sự lúc đó tôi không biết mình đang làm sai điều gì? Lúc đó tôi mới nhận ra một bài học là gì?

Chọn thời điểm phù hợp: Bạn có công nhận với tôi rằng lúc bạn vui thì sao ạ? Thì bạn rất dể dàng để giúp cho ai đó có một điều gì đó đúng không và sếp mình thì cũng vậy thôi. Cho nên việc lựa chọn thời điểm là điều cực kỳ cực kỳ quan trọng. Hãy chọn lúc nào mà sếp mình vui nhất, hãy chọn lúc nào mà sếp mình cảm thấy hài lòng với mình nhất thì hãy đưa ra một Offer. Và bạn chắc chắn phải đưa ra Offer nhé. Bạn đừng ở đó và chờ sếp tăng lương. Sếp bạn sẽ không tăng lương đâu. Được chưa?

Và thứ 2, ngày trước tôi nói về tăng lương, Sếp tôi hỏi tôi một câu:
“Tại sao Anh phải tăng lương cho Em” – Sếp hỏi;
“Tại vì Em làm công ty mình lâu lắm rồi hay Em làm rất nhiều việc” – Tôi trả lời;
Những thật ra là cái đó là gì? Tôi làm lâu năm nên tôi biết được nhiều việc tôi làm thôi. Và lúc đó tôi cũng chẳng biết tại sao Sếp tôi cũng chẳng tăng lương cho tôi luôn?
Cho đến khi tôi nhận ra rằng tôi phải ngồi xuống, tôi mới viết ra như vậy thì: trước đây mức lương của mình như thế này => Mình làm được cái gì? Và mức lương bây giờ => Mình làm được cái gì? Tôi bắt đầu liệt kê ra và đo đếm được. Và bắt đầu đo đếm nó. Ví dụ như bây giờ, Ngày trước tôi không học được kỹ năng về Excel, Không học được kỹ năng về MS Project,.. Thì lúc đó chẳng hạn cũng làm một việc đó tôi làm mất một ngày và bây giờ tôi có được những kỹ năng đó và ngay lúc này rất đơn giản tôi chỉ cần mất đúng 30 phút để tôi làm và kỹ năng này là tôi hoàn toàn tự học và đào tạo cho các Anh Em trong khóa huấn luyện của tôi. Và đó là lợi ích, Bạn phải đưa được lợi ích hay ví dụ như ngày trước tôi không thể tự mình thương lượng với các nhà thầu; tôi không thể nào tự thương lượng thì bây giờ tôi học về các kỹ năng về thương lượng về giao tiếp và tôi có thể ngay lập tức tôi có thể đưa ra một quyết định mà sếp tôi không phải lăng tăng về giá cả. Vì sao? Vì tôi có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho Anh ấy. Và thông thường nếu các bạn giống như tôi. Các bạn cứ chăm chăm nói “Em làm việc nhiều năm rồi” – “Tại vì em đã không được tăng lương lâu lắm rồi” thì nó không có ý nghĩa và nó không đủ sức thuyết phục để được tăng lương đâu.

Lợi ích của bạn

Bạn hãy nói cho sếp bạn biết lợi ích mà bạn mang lại cho công ty kể từ thời điểm này đến thời điểm này là gì? Ví dụ như bạn nói “Em vừa đi học xong khóa Huấn luyện kỹ sư QS của Anh Huỳnh Nhất Linh, cho nên em có rất  nhiều nhiều kiến thức”  cho nên em đề xuất tăng lương. Và bạn chứng minh nó bằng con số? Được chưa? Và khi các bạn học xong, tôi sẽ giúp bạn làm thế nào để thương lượng và bán mình. Được chưa?
Bạn có muốn bán mình được giá không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không – ai cũng muốn như vậy mà phải không?
Và khi bạn học với tôi, bạn sẽ biết tại sao ly cà phê StarBuck giá 80.000 VND mặc dù chất lượng của nó không hơn nhiều so với một ly cà phê thông thường. Thì bạn sẽ biết được điều đó. Nếu bạn muốn bán mình như một ly starbuck thì hãy joint cùng team với tôi.

Và sai lầm thứ 3 đó là gì?
Bạn có một nỗi sợ. Bạn sợ là mình nói ra thì sợ sếp mình đuổi việc. Bạn có một nỗi sợ: bạn không tin vào chính mình, bạn không tin rằng là mình có khả năng tạo ra được một giá trị xứng đáng với mức lương mình nhận. Có một vài anh em họ sẽ nói với tôi rằng là:
  • “Ơ, không cần đâu anh ơi, việc này cứ để sếp tự nhận thầy”
Thật sư nếu như bạn thật sự là người sống hết mình cho công việc, bạn là người nhiệt huyết. Bạn là người cống hiến cho công ty thì việc mà công ty trả lương thấp cho bạn chứng minh rằng cái năng lực đóng góp của bạn cho công ty rất kém cõi phải không ạ? Cho nên rằng bạn, tại sao bạn không có quyền đề xuất khi mà bạn biết mình làm việc có giá trị. Cho nên bạn hãy mạnh dạng, khi bạn mạnh dạng đề xuất mức lương của bạn, bạn càng mạnh dạng đề xuất vị trí của bạn khi đó là gì bạn được sếp bạn đánh giá là gì? Là cầu tiến- Đúng không ạ? Bạn được đánh giá là gì? – là biết cách tự nhìn nhận mình và biết cách tin mình vì nếu như rằng bạn không tin rằng bạn xứng đáng thì không ai xứng đáng cả. – Đúng không ạ? Cho nên là 3 điều bạn phải tuyệt đối tránh khỏi những sai làm đó là gì?
  • Bạn phải xác định cho mình được thời điểm: Thời điểm phải phù hợp; đúng lúc sếp mình vui. Được chưa?
  • Thứ 2: Bạn hãy nói những lợi ích mà mình mang lại cho công ty – mang lại cho dự án là gì? Cho dự án của mình là gì? Cho công ty của mình là gì? Mang lại lợi ích cho sếp của bạn là gì? Nếu như có thể lắm bạn có thể khi em được tăng lương, thăng chức thì anh cũng được tăng lương + thăng chức => Ví dụ như vậy. Đúng không ạ?
  • Thứ 3: Bạn phải tin rằng là Mình là một người làm việc nhiệt huyết hết mình và mình thông minh sáng tạo, mình mang lại rất nhiều giá trị. Bạn phải tin vào điều đó trước và nếu bạn không biết làm thế nào để tin thì bạn follow tôi đúng không ạ? Và nếu như bạn thật sự cảm thấy hứng thú thì hãy tham gia vào những khóa học ngay và luôn. Nó rất xứng đáng dành cho bạn với những kiến thức cực kỳ cực kỳ có giá trị- Được chưa?

Hãy nhớ giúp tôi chia sẽ những video này – Hãy nhớ giúp tôi là like và mời những người bạn của mình cùng xem cảm ơn các Anh Em rất là nhiều – Xin chào và hẹn gặp lại vào những video kế tiếp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tìm hiểu thêm
3 sai lầm của Anh Em mới ra trường

3 sai lầm của Anh Em mới ra trường

3 sai lầm nghiêm trọng của các Anh Em mới ra trường. Xem chi tiết
Bắt đầu: 07/09/2019
Lộ trình:
Những sai lầm khi quản lý thanh toán các nhà thầu

Những sai lầm khi quản lý thanh toán các nhà thầu

Những sai lầm khi quản lý thanh toán các nhà thầu. Xem chi tiết
Bắt đầu: 07/09/2019
Lộ trình:
Bảy báo cáo quan trọng trong dự án xây dựng

Bảy báo cáo quan trọng trong dự án xây dựng

Bảy báo cáo quan trọng của dự án xây dựng Xem chi tiết
Bắt đầu: 21/02/2020
Lộ trình:
Dòng tiền của dự án xây dựng - CashFlow Chart

Dòng tiền của dự án xây dựng - CashFlow Chart

Tìm hiểu về cách lập dòng tiền của một dự án xây dựng Xem chi tiết
Bắt đầu: 21/02/2020
Lộ trình:
Ba bước để trở thành một kỹ sư QS chuyên nghiệp

Ba bước để trở thành một kỹ sư QS chuyên nghiệp

Ba bước quan trọng để các bạn có thể trở thành một kỹ sư QS Xem chi tiết
Bắt đầu: 21/02/2020
Lộ trình:
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây